Hỗ trợ mua hàng: 0961 477 316
Hỗ trợ giao hàng: 0961 477 316

Nguyên lý hoạt động của cảm biến quang

Cảm biến quang có nhiều ưu điểm nổi bật khiến dòng cảm biến này được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất.Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của cảm biến quang nhé!


Nguyên lý hoạt động cảm biến quang

Trong cảm biến quang thì có nhiều các linh kiện quang điện hợp thành.Khi có một hay nhiều ánh sáng khác nhau chiếu vào các tế bào quang điện thì bề mặt của chúng sẽ thay đổi tính chất.Lúc này thì từ tín hiệu quang sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu điện,điều này nhờ vào chức năng hiện tượng phát xạ điện tử ở cực catot (cathode) khi có các nguồn ánh sáng chiếu vào.Nguyên lý hoạt động của Cảm biến quangChức năng của cảm biến quang

Về cảm biến quang thì gồm có các loại thông dụng hiện nay trên thị trường như: loại phản xạ gương,thu phát,khuếch tán.

Bài viết liên quan: 5 Ưu điểm vượt trội của cảm biến quangNguyên lý hoạt động của cảm biến quangTuy có nhiều loại nhưng chức năng chính của mỗi loại đều là để phát hiện nhiều vật thể khác nhau.Ví dụ thực tế nhất như là chức năng phát hiện một vật thể như chai nhựa trên băng tải,hoặc có chức năng kiểm tra xem tay của robot đã gắp linh kiện ô tô để lắp đặt hay chưa.

Trong lĩnh vực công nghiệp tự động hóa thì nó đóng góp một vai trò khá quan trọng.Tạo nên sự tự động hóa.

Ưu điểm cảm biến quang

Không tiếp xúc với vật thể cần phát hiện

Không bị hao mòn,có tuổi thọ cao

Có thời gian đáp ứng nhanh

Có thể phát hiện mọi loại vật thể,vật chất.

Các bạn có thể xem thêm các loại cảm biến quang tại đây

Cấu trúc cảm biến quang

Có 3 thành phần chính chúng ta phải biết đó là: bộ phát sáng,bộ thu sáng và mạch xử lý tín hiệu ra

Cách điều chỉnh độ nhạy của cảm biến

Thông thường thì có 2 cách để chúng ta điều chỉnh độ nhạy.Một là nhờ vào công tắc chuyển Light-On/Dark-On ,Công tắc L-On/D-On dùng để thay đổi tình trạng đầu ra.

Hai là chỉnh ngưỡng hoạt động người sử dụng có thể điều chỉnh mức ngưỡng.Là mức ánh sáng đủ để kích hoạt đầu ra.Một khi ánh sáng thu được lớn hơn hoặc bằng mức ngưỡng thì sẽ có tín hiệu được phát ra.

Một lưu ý nhỏ khi chúng ta điều chỉnh ngưỡng đó là khi thay đổi ngưỡng cũng sẽ làm tăng hoặc giảm khoảng cách phát hiện.Giúp cảm biến nhạy hơn,phát hiện được vật nhỏ hơn,kể cả các vật trong mờ.

Hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động cảm biến này.Chúc các bạn thành công!

  • nguyên lý hoạt động cảm biến quang
  • cảm biến quang
Tin tức