Hỗ trợ mua hàng: 0961 477 316
Hỗ trợ giao hàng: 0961 477 316

Giới thiệu cảm biến,phân loại và ứng dụng

Hiện nay thì thiết bị cảm biến vào sản xuất để giảm chi phí,thời gian làm việc và nâng cao năng suất làm việc.Hãy cùng sieuthidientudong.com tìm hiểu ứng dụng và phân loại cảm biến nhé!


Giới thiệu về cảm biến

Cảm biến là một thiết bị có khả năng phát hiện những thay đổi về điện ,vật lý ,hóa học và tạo ra đưa ra một thông báo.Được gọi là một cảm biến (sensor).Nói nôm na cho các bạn dễ hình dung thì chức năng của cảm biến đó là phát hiện vật thể và chuyển thành tín hiệu phát ra ở dạng quang hay tín hiệu điện.

Phân loại cảm biến: 


Các loại cảm biến 


Đa số chúng ta thường gặp các loại cảm biến sau: cảm biến độ ẩm, cảm biến vận tốc chất lỏng hoặc cảm biến dòng chảy, cảm biến mức, cảm biến khí, cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt hoặc nhiệt hoặc nhiệt độ, cảm biến tiệm cận, cảm biến quang học , Cảm biến vị trí, cảm biến hóa học, cảm biến môi trường, cảm biến chuyển đổi từ, vv

Ứng dụng các loại cảm biến

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ

Một thiết bị đo nhiệt độ như một tín hiệu điện được gọi là cảm biến nhiệt độ. Tín hiệu điện sẽ ở dạng điện áp và tỷ lệ thuận với việc đo nhiệt độ.

Có nhiều loại cảm biến được sử dụng để đo nhiệt độ, chẳng hạn như

Cảm biến nhiệt độ loại tiếp xúc, Cảm biến nhiệt độ loại không tiếp xúc. Loại cảm biến nhiệt độ này cũng lại được chia thành các cảm biến nhiệt độ cơ học như nhiệt kế (Themometer) và lưỡng kim (Bimetal). Cảm biến nhiệt độ điện như Điện trở nhiệt (Thermistor), Cặp nhiệt điện (Thermocouple), Nhiệt kế điện trở và cảm biến nhiệt độ khoảng cách của Silicon.

Tham khảo Cảm biến quang tốt nhất tại đây


Ứng dụng cảm biến nhiệt độ

Thiết kế bộ điều khiển nhiệt độ công nghiệp để kiểm soát nhiệt độ của các thiết bị được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp là một trong những ứng dụng thường được sử dụng của cảm biến nhiệt độ.

Trong mạch IC DS1621, một nhiệt kế số được sử dụng như là một bộ cảm biến nhiệt độ, bộ điều chỉnh nhiệt độ, cung cấp các giá trị đọc nhiệt độ 9-bit. Mạch chủ yếu bao gồm 8.051 vi điều khiển, EEPROM, cảm biến nhiệt độ, màn hình LCD hiển thị và các thành phần khác.

LCD được sử dụng để hiển thị nhiệt độ trong khoảng -55degress đến + 125degrees. EEPROM được sử dụng để lưu trữ các cài đặt nhiệt độ cài đặt trước bởi người sử dụng thông qua bộ vi điều khiển dòng 8051. Rơ le (Relay) tiếp xúc được sử dụng cho tải, được điều khiển bởi vi điều khiển bằng cách sử dụng một trình điều khiển bóng bán dẫn.

CẢM BIẾN ĐỘ ẨM

Cảm biến độ ẩm (humidity sensor) cảm nhận, đo lường và báo cáo độ ẩm tương đối trong không khí. Do đó nó đo cả nhiệt độ ẩm và không khí. Độ ẩm tương đối là tỷ lệ của độ ẩm thực tế trong không khí đến mức độ ẩm cao nhất có thể giữ được ở nhiệt độ không khí đó. Nhiệt độ không khí càng ấm thì độ ẩm càng cao.

Bộ cảm biến độ ẩm/sương sử dụng phép đo điện dung, dựa vào điện dung. Điện năng là khả năng của hai dây dẫn điện gần đó để tạo ra một điện trường giữa chúng. Bộ cảm biến bao gồm hai tấm kim loại và chứa một màng polyme không dẫn điện giữa chúng.

Bộ phim này thu thập độ ẩm từ không khí, làm cho điện áp giữa hai tấm thay đổi. Những thay đổi điện áp này được chuyển đổi thành các số liệu kỹ thuật số hiển thị mức độ ẩm trong không khí.

Ứng dụng của cảm biến độ ẩm

Bộ cảm biến độ ẩm có thể được sử dụng như một biện pháp giám sát và phòng ngừa trong nhà cho những người bị bệnh mà bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Chúng cũng được tìm thấy trong hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí tại gia (hệ thống HVAC).

Chúng cũng có thể được tìm thấy trong các văn phòng, ô tô, máy giữ ẩm, bảo tàng, không gian công nghiệp và nhà kính và có thể được sử dụng trong các trạm khí tượng để báo cáo và dự báo thời tiết. Cảm biến sương được sử dụng trong ngành công nghiệp sơn vì việc sơn phủ có thể rất nhạy với điểm sương.

CẢM BIẾN ÁP SUẤT

Cảm biến áp suất được sử dụng để theo dõi áp suất của chất lỏng trong đường ống, thủy lực, động cơ và trong tự nhiên. Các cảm biến chuyên dụng cũng được sử dụng để xác định áp suất của khí hoặc chất rắn.

Áp suất gây ra vật chất dẫn điện ở một tốc độ nhất định, do đó dẫn đến một mức dòng chảy xác định liên quan đến một mức độ áp lực cụ thể. Nguồn này được cấp cho một dây dẫn tới bảng điều khiển và màn hình hiển thị để con người có thể phân tích.

Các cảm biến áp suất sử dụng chất bán dẫn làm môi trường điện trở dẫn điện nhiều hoặc ít hơn dựa trên sự biến dạng hình học trong cấu trúc của chúng.

Ứng dụng của cảm biến áp suất

Có rất nhiều ứng dụng cho cảm biến áp suất. Chúng có thể hữu ích trong máy bay, ô tô, thiết bị thời tiết và bất kỳ máy móc nào khác có chức năng áp lực được thực hiện. Chúng cũng có thể được sử dụng để cảm nhận độ cao trong máy bay, tên lửa, vệ tinh và khí cầu thời tiết.

Một ứng dụng khác cho cảm biến áp suất là đo lưu lượng. Một cảm biến áp suất cũng có thể được sử dụng để tính toán mức chất lỏng, ví dụ để đo độ sâu của một bộ phận ngập nước hoặc mức dung môi chất trong bể. Cảm biến áp suất cũng có thể được sử dụng để cảm nhận sự mất mát của áp suất do sự rò rỉ hệ thống.

Để có thêm thông tin về các loại sản phẩm cảm biến được phân phối bởi PGTech, xin vui lòng liên hệ với PGTech để được tư vấn về các giải pháp thiết bị cảm biến cho hệ HVAC.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thiết bị cảm biến,các loại cảm biến và ứng dụng của mỗi loại cảm biến.

Qua bài này thì Sieuthidientudong.com hy vọng các bạn sẽ phần nào hiểu thêm về thiết bị cảm biến và lựa chọn được cho mình loại cảm biến phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình.

Chúc các bạn thành công!

  • cảm biến
  • phân loại cảm biến
  • ứng dụng của cảm biến
Tin tức